Dòng tiền tìm chỗ đầu tư
Ngày nhập : 09/08/2019 15:24
 
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, dòng tiền trên thị trường hiện tại không thiếu, tuy nhiên, do tâm lý trước những biến động trên thế giới thời gia qua, các nhà đầu tư dường như đang “bí” chỗ để đầu tư, bởi không nhìn thấy cơ hội một cách rõ ràng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục tích cực trong phiên 8/8, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm. Đóng cửa phiên, VN-Index tăng 0,96% lên 975,24 điểm; HNX-Index tăng 0,99% so với phiên trước lên 102,9 điểm. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, dòng tiền trên thị trường hiện tại không thiếu, tuy nhiên, do tâm lý trước những biến động trên thế giới thời gia qua, các nhà đầu tư dường như đang “bí” chỗ để đầu tư, bởi không nhìn thấy cơ hội một cách rõ ràng.

Trên thế giới, số liệu kinh tế quý II/2019 của cả Mỹ và Trung Quốc đều giảm sút do tác động của chiến tranh thương mại, thì việc áp thuế tiếp theo này chắc chắn sẽ tác động lớn hơn nữa.

Nguy cơ chiến tranh tiền tệ hiện hữu trước biến động của đồng NDT/USD. Trước đây, Trung Quốc đã từng tuyên chiến với việc đầu cơ giá xuống NDT khi Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Và nếu không kiểm soát được câu chuyện này, thì hậu quả sẽ rất lớn với Trung Quốc khi những khoản nợ lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc tăng lên đáng kể, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp bị vỡ nợ. Đồng thời, khi đồng NDT giảm mạnh, sẽ thúc đẩy làn sóng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Một vấn đề lớn nữa có thể sớm xảy ra là Brexit khi tân Thủ tướng Anh Boris Jonhson lên nắm quyền. Đồng GBP có thể tiếp tục mất giá mạnh so với USD khi chính sách Brexit cứng rắn của Tân thủ tướng được thực thi.

Trong khi đó, tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đã đi qua mùa báo cáo kết quả kinh doanh của nửa đầu năm, và sẽ bước vào vùng trũng thông tin.

Tuy nhiều rủi ro như vậy, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn luôn tạo ra những điểm nhấn nhất định ở nhiều cổ phiếu.

Theo phân tích của một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trên thị trường, ở thời điểm xu hướng thị trường khó phán đoán như hiện tại, nhà đầu tư cần duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình để hạn chế rủi ro và có sẵn dòng tiền để chủ động khi thời cơ đến.

Thời gian này, các nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào điểm số của thị trường, mà nên dành thời gian quan tâm nhiều hơn tới giá trị nội tại của doanh nghiệp, tập trung vào các cơ hội mà mình thật sự có niềm tin cũng như hiểu rõ doanh nghiệp. Điều này sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Những yếu tố hưởng lợi trong ngắn hạn có thể tạo ra một vài năm tăng trưởng đột biến cho doanh nghiệp và giá cổ phiếu cũng thường tăng mạnh theo diễn biến này. Tuy nhiên, nếu dùng kết quả của doanh nghiệp ở năm tốt nhất để định giá cho triển vọng tương tự nhiều năm sau thì có thể phải chịu rủi ro bong bóng giá.

Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền sẽ có sự luân phiên dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bất động sản  khu công nghiệp, cảng biển, logistics, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bất động sản…

Rõ ràng tại thời điểm này, tâm lý đầu cơ ngắn hạn hay đầu tư theo xu hướng thị trường có thể tiếp tục thúc đẩy giá cổ phiếu đi lên. Song, ở bất kỳ thời điểm nào, nhà đầu tư vẫn cần dành sự chú tâm đến yếu tố nội tại và tính bền vững trong tăng trưởng của từng doanh nghiệp để biết điểm dừng, cũng như giảm thiệt hại khi đầu tư theo xu hướng đám đông…

Nguồn: Tạp chí Tài chính

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh