Hàng trăm triệu USD có thể đổ vào thị trường Việt Nam, dù khả năng nâng hạng Emerging Markets trong năm 2020 là thấp
Ngày nhập : 06/06/2019 15:41
 
Khi Kuwait được nâng hạng, tỷ trọng của Việt Nam sẽ được tăng lên trong MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market 100 Index với tỷ lệ lần lượt là 25,8% và 30%. Hiện có 800 triệu USD đang đầu tư vào Kuwait, Argentina và một phần không nhỏ trong đó có thể đổ vào thị trường Việt Nam.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang kỳ vọng luật chứng khoán sửa đổi sẽ là nền tảng để chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) ra đời, công cụ mà các nhà quản lý hy vọng giải quyết bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài. Tuy nhiên, ngay cả với kịch bản tích cực nhất, luật được thông qua trong kỳ họp quốc hội vào tháng 10 tới đây, ông Phan Đức Hiếu (Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung Ương - CIEM) nhận định phải mất đến 2 năm để vận hành NVDR.

Thêm vào đó, giới hạn sở hữu nước ngoài chỉ là một trong những vướng mắc của Việt Nam. Trong 9 tiêu chí mà Việt Nam chưa đạt trong kỳ đánh giá năm 2018, có tới 6 tiêu chí không liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài. Điều này cho thấy thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế.

Do vậy, dù MSCI gần đây có xu hướng đưa vào danh sách theo dõi một nước cận biên mới khi nước được theo dõi trước đó thăng hạng (Ví dụ: MSCI thêm Kuwait vào danh sách theo dõi khi Argentina được công bố lên hạng).

MSCI lần này vẫn có thể mang điều tích cực tới Việt Nam

Khả năng Kuwait được lên hạng trong năm tới là rất cao. Kuwait thực sự đã cải thiện rất nhiều so với thời điểm trước tháng 6/2017. Thậm chí giới hạn sỡ hữu nước ngoài đối với lĩnh vực ngân hàng cũng đã không còn.

Khi Kuwait được nâng hạng, tỷ trọng của Việt Nam sẽ được tăng lên trong MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market 100 Index với tỷ lệ lần lượt là 25,8% và 30%. Trong đó, chỉ riêng quỹ bị động Ishares MSCI Frontier 100 ETF cũng có thể đầu tư thêm 65 triệu đô vào Việt Nam. Tiềm năng của các quỹ chủ động còn lớn hơn thế khi có ít nhất 3 tỷ USD đang "theo dõi" chỉ số MSCI Frontier Market Index. Trong đó có 800 triệu USD đang đầu tư vào Kuwait và Argentina.

Nửa cuối tháng, thị trường có thể trở nên tích cực hơn do kỳ vọng về những tin tốt từ các sự kiện lớn, nhưng mức tăng là không nhiều. Mức độ rủi ro ở thời điểm này không quá lớn khi (1) khối lượng giao dịch ổn định trong suốt thời gian qua, (2) khá gần các ngưỡng hỗ trợ mạnh, và (3) khối ngoại chưa chuyển qua bán ròng.

(Nguồn: Café.f)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh