Đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án thành phần Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Ngày nhập : 18/07/2023 14:48
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu sớm lựa chọn nhà thầu gói thầu 5.10 thuộc Dự án thành phần 3, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1…
 

Dự kiến sau năm 2030 sân bay Long Thành sẽ trở thành sân bay trung chuyển khu vực
Đông Nam Á và châu Á - Ảnh minh họa

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5208/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về triển khai gói thầu 5.10, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trong đó, văn bản nêu rõ, gói thầu 5.10 thuộc Dự án thành phần 3, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 triển khai chậm, không đáp ứng được tiến độ Dự án theo yêu cầu của Quốc hội.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo quyết liệt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam để sớm lựa chọn được nhà thầu phù hợp theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Trong số các gói thầu của dự án, gói thầu số 5.10 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách" là gói thầu lớn nhất, với quy mô 35.233 tỷ đồng. Dự án được thiết kế có công suất phục vụ 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm khi hoàn thành.

Gói thầu này bao gồm việc thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị cho công trình Nhà ga hành khách của Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Kết luận về kết quả kiểm tra Hồ sơ mời thầu Gói thầu 5.10 của Dự án thành phần 3, thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là chủ đầu tư.

Theo Kết luận này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định ACV phải bảo đảm thực hiện quy trình, thủ tục tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu 5.10 tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và chịu trách nhiệm toàn diện đối với nội dung Hồ sơ mời thầu đã được phê duyệt.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã đề nghị ACV rà soát, điều chỉnh một số nội dung của Hồ sơ mời thầu để bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và ưu tiên các nhà thầu trong nước có năng lực, kinh nghiệm.

Trước đó, ngày 7/7/2023, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký kết và trao hợp đồng tư vấn gói thầu 5.12 “Tư vấn giám sát, thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công công trình nhà ga hành khách” của dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 cho Liên danh Nhà thầu JAC – CONINCO (Japan Airport Consultants, Inc. và Công ty cổ phần tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng – CONINCO).

Nhà ga hành khách thuộc Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, với tổng công suất thiết kế 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Đây được coi là hạng mục quan trọng nhất bởi thời gian thi công dài nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất, quyết định đến sự thành công của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và nhận được sự quan tâm đặc biệt, những chỉ đạo quyết liệt về tiến độ và chất lượng công trình từ Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước.

Do vậy, việc lựa chọn đơn vị có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm trên thế giới thực hiện tư vấn giám sát công tác triển khai thi công công trình được Chủ đầu tư đặt lên hàng đầu.

Tiếp đó, ngày 11/7/2023 ACV cũng đã ký kết và trao Hợp đồng Gói thầu 6.12: Thi công xây dựng và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình Hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 cho các nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu liên danh.

Ngày 14/7/2023, ACV đã tổ chức khởi công xây dựng công trình Hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 của Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án. Đây là kết quả sau quá trình lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định về đấu thầu, thương thảo hợp đồng và sự phối hợp giữa ACV và Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai để có mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công.

Với thời gian thực hiện theo hợp đồng là 885 ngày và giá trị hợp đồng hơn 2.630 tỉ đồng, gói thầu 6.12 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, dấu mốc mở ra giai đoạn thi công khẩn trương các hạng mục lớn của Dự án đồng bộ khởi công trong tương lai, đặc biệt là hạng mục xây dựng Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

(Nguồn: VnEconomy)
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh