Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Australia trong khu vực
Ngày nhập : 05/06/2023 16:56
Tại cuộc làm việc với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của nước này trong khu vực. Việt Nam sẽ có một vị trí ưu tiên trong Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 mà Australia đang xây dựng...
 


(Ảnh Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese)

Chiều 4/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-4/6.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao Australia luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định và đã tích cực hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19 thông qua việc kịp thời hỗ trợ vaccine với số lượng lớn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đề nghị Australia tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Australia duy trì tiếng Việt, truyền thống, văn hóa Việt và các học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận thủ tục visa và du học thuận lợi; mở thêm phân hiệu các trường đại học lớn tại Việt Nam; sớm triển khai Bản ghi nhớ sửa đổi về Chương trình lao động nông nghiệp.

Chủ tịch nước cũng cho biết, Việt Nam sẵn sàng cung cấp lao động tay nghề cao trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ cho Australia và khuyến khích công dân Australia tham gia Chương trình lao động kỳ nghỉ tại Việt Nam.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Australia trong khu vực và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam; đồng thời cho biết Việt Nam sẽ có một vị trí ưu tiên trong Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 mà Australia đang xây dựng.

Thủ tướng Anthony Albanese cũng thông báo Australia vừa quyết định hỗ trợ 105 triệu AUD cho Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Đại học RMIT sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam lên thành 250 triệu AUD; Đại học Tây Sydney sẽ cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam và khu vực.

Thủ tướng Anthony Albanese cũng hoan nghênh việc các hãng hàng không của Việt Nam vừa mở thêm các đường bay thẳng tới các thành phố lớn của Australia, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch và gia tăng các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Tại cuộc tiếp, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai nước, coi đây là cơ sở quan trọng cho việc phát triển quan hệ song phương lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, APEC, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt…

                                                                                                             (Nguồn: Vneconomy)
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh