Nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tăng vọt
Ngày nhập : 09/06/2023 16:48
Theo thống kê từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới tăng vọt trong tháng 5, đạt 104.966 tài khoản.
 

Theo VSD, con số này cao gấp gần 5 lần tháng liền trước. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới trong tháng 4 chỉ đạt 22.926 tài khoản, thấp nhất kể từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Số lượng tài khoản mở mới ghi nhận trong tháng vừa qua cũng là cao nhất trong vòng 9 tháng (tính từ tháng 8/2022) và chấm dứt 7 tháng liên tiếp ghi nhận có số thấp hơn mức 100.000 tài khoản mới.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là bộ phận chủ lực khi mở mới đến 104.624 tài khoản trong tháng vừa qua, đưa tổng số tài khoản của nhóm này lên hơn 7,1 triệu tài khoản (tương đương khoảng 7% dân số).

Trong khi đó, số tài khoản của tổ chức trong nước tăng thêm 121 đơn vị trong tháng qua. Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở thêm 208 tài khoản và tổ chức ngoại mở mới 13 tài khoản.

Việc nhà đầu tư đổ xô mở tài khoản trở lại cũng giúp thanh khoản thị trường có sự cải thiện đáng kể. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE đạt gần 11.000 tỷ đồng, tăng 10% so với tháng 4.

Giao dịch sôi động hơn còn đến từ việc một lượng nhà đầu tư cũ kích hoạt lại tài khoản sau một khoản thời gian "rút chân" ra khỏi thị trường và lượng tiền margin được kích hoạt sau khi lãi suất có xu hướng quay đầu giảm.

Trong tháng 5, NHNN đã có đợt giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 kể từ đầu năm. Cơ quan này cũng quán triệt quan điểm yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất đầu ra để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh khó khăn.

Thanh khoản tháng 5 trên sàn HOSE đạt trung bình 11.800 tỉ đồng mỗi phiên, cải thiện 5,4% so với tháng 4. Giao dịch liên tục cải thiện do dòng tiền của nhà đầu tư trong nước đã bắt đầu quay trở lại thị trường chứng khoán khi niềm tin được củng cố nhờ một loạt các chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành thời gian gần đây. Đồng thời lãi suất hạ nhiệt đã giúp giảm chi phí cơ hội, chi phí vốn khi đầu tư chứng khoán.

Động lực khác còn tới từ loạt chính sách hấp dẫn nhà đầu tư từ phía các công ty chứng khoán. Để “hâm nóng” thị trường giai đoạn này, nhiều công ty đã tung ưu đãi miễn phí giao dịch, lãi vay margin thấp, tặng tiền khi mở tài khoản, thậm chí tặng chuyến du lịch... Công nghệ eKYC cũng đã giúp việc mở tài khoản chứng khoán trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Lãi suất huy động giảm đã giúp kênh chứng khoán dần trở nên hấp dẫn hơn so với thời điểm đầu năm 2023. Giới chuyên gia kỳ vọng dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển dần dần từ các kênh đầu tư thu nhập cố định sang kênh chứng khoán.

                                                                                             (Nguồn: Thời báo Ngân hàng)
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh