Cổ phiếu bật dậy khi “đường cong Covid” được là phẳng
Ngày nhập : 20/04/2020 14:01
 
Vẫn còn quá sớm để dự báo đà phục hồi của thị trường chứng khoán, nhưng nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, đi cùng các gói hỗ trợ kinh tế được đồng loạt triển khai, khả năng nền kinh tế phục hồi vào nửa cuối năm là hoàn toàn có thể.

Mặc dù trên thế giới, Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng tại Việt Nam tình hình hết sức khả quan khi số lượng các ca nhiễm mới tăng chậm lại trong vòng nửa tháng qua. Việc Việt Nam nhanh chóng làm phẳng đường cong nhiễm bệnh có thể sẽ khiến Chính phủ sớm ban hành các chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Vì vậy quan sát diễn biến trên thị trường chứng khoán những ngày qua, có thể nhiều nhà đầu tư đã mạnh dạn xuống tiền bắt đáy, đồng thời giúp một số cổ phiếu bật tăng trở lại khá ấn tượng.

Việc nhiều cổ phiếu liên tục tăng giá do tâm lý của nhà đầu tư ổn định hơn. Nhờ đó, VN-Index đã vượt qua cột mốc tâm lý 700 điểm và rất nhanh, đang tiến sát mức 800 điểm với thanh khoản trung bình đạt khá cao, hơn 3.000 tỷ đồng mỗi phiên…

Tất nhiên, vẫn còn quá sớm để dự báo đà phục hồi của thị trường chứng khoán, nhưng nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, đi cùng các gói hỗ trợ kinh tế được đồng loạt triển khai, khả năng nền kinh tế phục hồi vào nửa cuối năm là hoàn toàn có thể. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF), tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ giảm còn 2,7% nhưng sẽ phục hồi lên 7% vào năm 2021.

Nhiều công ty chứng khoán cũng có cái nhìn khá lạc quan…Khi đó, các hoạt động kinh tế trong nước như bán lẻ, du lịch, văn hóa giải trí... có thể dần được nối lại trước trong khi hoạt động giao thương với các nước Mỹ và châu Âu sẽ hồi phục theo sau nhưng tốc độ sẽ chậm hơn, đưa mức tăng GDP cả năm vào tầm 3,8-4,2%.

Đồng thời đợt giảm giá mạnh vừa qua khiến cho mặt bằng giá cổ phiếu được đưa về mức hấp dẫn hơn so với trước đó. Thống kê kết quả kinh doanh 2008 cho thấy các DN hồi phục rất nhanh sau khủng hoảng 2008. So với bối cảnh khủng hoảng đó, kinh tế Việt Nam hiện nay có sự ổn định và vững chãi hơn nhiều. Thời gian tới thị trường sẽ diễn biến ổn định hơn, lý tính hơn trong việc quyết định bán ra, mua vào. Sự phân hóa sẽ rõ nét khi thị trường nhận ra cơ hội mua vào giá rẻ ở một số cổ phiếu.

(Nguồn: Thời báo Ngân hàng)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh