Năm 2022, kỳ vọng VN-Index sẽ biến động từ 1.420 đến 1.950 điểm
Ngày nhập : 21/02/2022 15:22
Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi nhờ chính sách sống chung với COVID, chỉ số VN-Index được kỳ vọng biến động từ 1.420 đến 1.950 điểm, tương ứng P/E dao động từ 14 đến 18 lần và mức tăng trưởng kép EPS giai đoạn 2020-2022 từ 26% đến 30%/năm.
 

Nhờ vào chính sách “Sống chung với COVID”, kết hợp đẩy mạnh tiêm vắc xin, kinh tế Việt Nam trong tháng 1 duy trì được đà hồi phục.

Cụ thể, tiêu dùng duy trì được đà hồi phục tháng thứ hai liên tiếp, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động cải thiện so với cùng kỳ. Lạm phát và tỷ giá trong tháng 1 vẫn giữ ổn định. Tuy vậy, cả sản xuất công nghiệp và xuất khẩu đều hồi phục với tốc độ chậm lại, vốn FDI đăng ký giảm so với cùng kỳ.

Công ty chứng khoán Mirae Asset dự phóng GDP năm 2022 của Việt Nam có thể dao động trong khoảng 5,7% - 6,2% trong trường hợp Việt Nam mở cửa kinh tế thành công.

Các động lực tăng trưởng chính bao gồm Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu; đầu tư công được đẩy mạnh; xuất khẩu lấy lại đà tăng trưởng khi sản xuất trong nước quay trở lại hoạt động và nhu cầu bên ngoài hồi phục.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ kinh tế, duy trì mặt bằng cho vay thấp, ổn định vĩ mô, và việc thúc đẩy chuyển đổi số chính phủ và doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong sự hồi phục của nền kinh tế.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng vẫn phải đối mặt với các rủi ro như là số ca nhiễm có thể tăng khi Việt Nam mở cửa kinh tế trở lại và sự phát triển các biến chủng COVID-19 mới trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ du lịch, hàng không sẽ mất nhiều năm để hồi phục.

Trước lo ngại chính sách tiền tệ thế giới sẽ sớm đảo chiều từ nới lỏng sang thắt chặt, nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới sụt giảm trong tháng 1. Cùng chiều với chứng khoán thế giới, thị trường Việt Nam cũng trải qua một đợt điều chỉnh mạnh.

Cụ thể, VN-Index điều chỉnh hơn 7% từ mức đỉnh mới tại 1.536 điểm xuống mức 1.424 điểm. Các phiên cuối tháng 1, thị trường có sự phục hồi. Cổ phiếu hầu hết các ngành đều điều chỉnh trong tháng 1, riêng cổ phiếu ngân hàng tăng điểm vượt trội và có đóng góp đáng kể cho VN-Index ở chiều tăng điểm.

Giá trị khớp lệnh bình quân tháng 1 đạt hơn 25 nghìn tỷ đồng/ngày, cao hơn 2% so với mức bình quân tháng trước đó. Nhiều ngành giao dịch ở mức trung bình, thậm chí mức thấp. Đáng chú ý, ngành Ngân hàng đang thu hút dòng tiền tốt trong bối cảnh trên.

Nhận định về thị trường tháng 2/2022, Mirae Asset cho rằng hầu hết các hoạt động kinh tế đã được khôi phục hoàn toàn nhờ gia tăng mức độ thích ứng với chiến lược sống chung với dịch COVID-19 và tiêm phòng vắc xin.

Mặc dù vậy, nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro bao gồm các biến chủng COVID mới, sự thay đổi trong định hướng chính sách tiền tệ và tài khóa toàn cầu, nợ xấu, và lạm phát. Do vậy, Mirae Ass et cho rằng thị trường chứng khoán sẽ biến động hơn trong năm 2022.

Công ty chứng khoán này ước tính, tăng trưởng EPS năm 2021 của cả sàn HoSE khoảng 39% so với năm 2020 và có thể tăng 19% trong năm 2022. Chỉ số VN-Index được kỳ vọng biến động từ 1.420 đến 1.950 điểm, tương ứng P/E dao động từ 14 đến 18 lần và mức tăng trưởng kép EPS giai đoạn 2020 - 2022 từ 26% đến 30%/năm.

                                                                                                   (Nguồn: Tạp chí Tài chính)
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh