Năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ
Ngày nhập : 04/01/2023 16:56
Phát biểu tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm 2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tin tưởng, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2023 sẽ trở lại mạnh mẽ và phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ.


 
(Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm 2023)

Thị trường vẫn giữ được hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt

Sáng ngày 3/1/2023, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm 2023.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo của các đơn vị thuộc Bộ Tài chính; Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở Giao dịch chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam và đại diện các thành viên thị trường...

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, 2022 là năm thế giới dần hồi phục sau khi đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Tuy nhiên, khi những hậu quả về mặt kinh tế mà đại dịch này gây ra vẫn cần thời gian dài để khắc phục, thế giới lại phải đối mặt thêm những khó khăn mới tới từ sự bất ổn chính trị, xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo sát sao của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã kịp thời ban hành và chỉ đạo quyết liệt thực hiện những quyết sách hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu. Các chủ trương, chính sách đồng bộ của Đảng và Chính phủ đã được các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện đồng bộ và có sự đồng tình, ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Do đó, nước ta đã đạt được nhiều kết quả hết sức khả quan trong mục tiêu phát triển kinh tế.

Theo đó, năm 2022, GDP của Việt Nam ước tính đạt mức tăng trưởng khoảng 8%, thuộc nhóm cao nhất thế giới và vượt mục tiêu đề ra. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.784,8 nghìn tỷ đồng, bằng 126,4% dự toán, tăng 13,8% so cùng kỳ năm 2021. Lãi suất, lạm phát, tỷ giá, nợ công vẫn được kiểm soát...

Đối với TTCK Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, mặc dù có nhiều biến động, song năm 2022, thị trường vẫn giữ được hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt. Huy động vốn trên thị trường vẫn đạt ở mức cao, đa số các doanh nghiệp niêm yết hoạt động ổn định, có lãi. Sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngày càng tăng.

“Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, tôi đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, của các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, các doanh nghiệp niêm yết, các thành viên thị trường và công chúng đầu tư đã chung sức, chung lòng chia sẻ với cơ quan quản lý vận hành thị trường trong năm 2022”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chia sẻ.

Tập trung triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm 2023 đã được Đảng, Chính phủ, Quốc hội thông qua, tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã chỉ đạo ngành Chứng khoán cần nỗ lực triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, sửa đổi Luật Chứng khoán, các luật, văn bản có liên quan; tiếp tục phát triển TTCK về quy mô đồng thời tập trung nâng cao chất lượng thị trường, nâng cao năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh của các tổ chức tham gia thị trường, chú trọng đổi mới, áp dụng, phát triển hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường.

Bên cạnh đó, trên cơ sở chiến lược ngành Tài chính, chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 khi được phê duyệt, để xây dựng một kế hoạch cụ thể, từ đó triển khai các hoạt động trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Phải bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động để bảo đảm sự đồng bộ về giao dịch và thanh toán tạo điều kiện triển khải các sản phẩm mới và tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng đầu tư.

Tổ chức triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, gắn với niêm yết trên TTCK để tăng quy mô và chất lượng hàng hóa cho TTCK.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng yêu cầu ngành Chứng khoán tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật của thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp.

"TTCK Việt Nam sẽ có một năm 2023 trở lại mạnh mẽ và phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ", Thứ trưởng Bộ Tài chính bày tỏ tin tưởng.

                                                                                                   (Nguồn: Tạp chí Tài chính)
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh