Ngân hàng sẵn sàng hy sinh lợi nhuận hỗ trợ khách hàng
Ngày nhập : 13/07/2021 11:16
Ngày 12/7, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam họp với 16 tổ chức tín dụng (TCTD) là các hội viên để trao đổi, thống nhất phương thức và thời gian thực hiện việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu trong 5 tháng cuối năm 2021 theo chỉ đạo của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chủ trì cuộc họp. Cuộc họp còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các vụ, cục của NHNN như: Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế.
 
 
Đồng hành, hy sinh lợi nhuận, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, đại dịch COVID-19 đang có những tác động tiêu cực tới nền kinh tế nói chung và hoạt động của các doanh nghiệp nói riêng. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 (NQ63).

Trên tinh thần đó, ngày 9/7 vừa qua, NHNN đã tổ chức cuộc họp trực tuyến bàn các giải pháp triển khai Nghị quyết 63. Tại cuộc họp này, các đại biểu đã bàn rất nhiều nội dung, trong đó đặc biệt lưu ý đến giải pháp để giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Quốc Hùng, việc giảm lãi suất là rất khó nhưng lúc này rất cần sự chia sẻ, cảm thông của ngành Ngân hàng đối với những khó khăn của doanh nghiệp…

Hỗ trợ nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, NHNN đánh giá cao tinh thần đồng cam cộng khổ của các ngân hàng thương mại với khách hàng, với nền kinh tế giữa lúc đại dịch đang diễn biến vô cùng phức tạp. Về phần cơ quan quản lý, NHNN sẽ theo sát diễn biến thị trường, lắng nghe các ý kiến phản hồi, sẵn sàng can thiệp kịp thời để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD.

"NHNN biết rằng, quy mô và năng lực mỗi ngân hàng một khác, do đó mức độ hỗ trợ khách hàng là khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhìn thấy những con số hỗ trợ cụ thể để thị trường biết rằng, các ngân hàng đã hỗ trợ cho những nhóm/ngành/lĩnh vực nào, thậm chí là khách hàng nào, để tất cả đều thấy rằng, sự sẻ chia, sát cánh của hệ thống ngân hàng là nhanh chóng và thực chất", ông Phạm Thanh Hà nói.

Tại cuộc họp, các ngân hàng đã thống nhất, việc giảm lãi suất sẽ hướng đến các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tùy theo đối tượng bị ảnh hưởng, các ngân hàng sẽ có mức giảm lãi suất phù hợp. Thời gian giảm lãi suất sẽ thực hiện sớm trong tháng 7 cho đến hết năm 2021.

“Ngành Ngân hàng đã và đang rất tích cực đồng hành chia sẻ với người dân và doanh nghiệp để vượt qua đại dịch COVID-19. Thực tế là ngành Ngân hàng là ngành đầu tiên có những quyết sách hỗ trợ ngay khi đại dịch xảy ra như ban hành Thông tư 01, Thông tư 03, giảm phí… và liên tục giảm lãi suất”, ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định và cũng lưu ý, hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn nhưng các ngân hàng vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống một cách cao nhất. Bởi lẽ, các tác động tiêu cực từ đại dịch đến ngành Ngân hàng sẽ có độ trễ rất lớn.

“Hiện tại ngành Ngân hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nhưng trong tương lai khi nợ xấu do đại dịch COVID-19 gây ra, ai sẽ chia sẻ với ngành Ngân hàng. Do vậy, hỗ trợ phải trên tinh thần đảm bảo an toàn hệ thống”, ông Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ quan điểm.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục đồng hành với các tổ chức hội viên trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động ngân hàng, đặc biệt liên quan đến góp ý về các văn bản pháp luật có liên quan để từ đó, các chính sách khi được ban hành sẽ hài hòa lợi ích các TCTD và Nhà nước, đảm bảo an toàn hệ thống.

(Nguồn: Thời báo Ngân hàng)
 
 
 

NGÂN HÀNG TMCP SÀI GÒN CÔNG THƯƠNG

Giải Pháp Tài Chính Thông Minh